ข้อดี ข้อเสีย ของการทำเลสิก

ข้อดี ข้อเสียของการทำเลสิก

การทำเลสิกมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ควรศึกษาให้เข้าใจ และปรึกษาถามข้อสงสัยกับแพทย์ผู้ทำการรักษาให้เข้าใจก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อให้เราได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

ข้อดี ข้อเสียของการทำเลสิก มีดังนี้

ข้อดีของการทำเลสิก

 1. เป็นวิธีรักษาสายตาที่มีความแม่นยำสูง โอกาสสำเร็จมากกว่า 90-95% ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพตาของแต่ละบุคคลด้วย
 2. มีความปลอดภัยสูง ยังไม่เคยมีรายงานของผู้ป่วยที่ตาบอดจากการทำเลสิก
 3. การฟื้นตัวของการมองเห็นรวดเร็ว หลังการรักษาเพียง1วัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถมองเห็นได้มากกว่า 90%
 4. สามารถรักษาได้พร้อมกันทั้ง 2ตาได้ในวันเดียวกันและ ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล
 5. ใช้เวลาพักฟื้นเพียง 1-2 วันก็สามารถเริ่มใช้สายตาได้
 6. ใช้เวลาในการรักษาสั้นมาก เพียงข้างละ 10 นาที และไม่จำเป็นต้องปิดผ้าปิดตา
 7. เป็นการรักษาสายตาอย่างถาวร หลังการักษาผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีสายตาคงที่ มีเพียง 5-8% ที่อาจมีสายตาเปลี่ยนแปลง ซึ่งสามารถเติมเลเซอร์ได้ หากมีความหนาของกระจกตาเพียงพอ
 8. ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่นเล่นกีฬา ดำน้ำ
 9. เพิ่มโอกาสการประกอบอาชีพในบางอาชีพ ที่มีข้อห้ามในการใส่แว่น
 10. เป็นการรักษาที่ไม่มีความเจ็บปวด เนื่องจากมีการใช้ยาชาหยอดตา ไม่ต้องฉีดยาชาหรือดมยาสลบ และไม่มีการเย็บแผล

ข้อเสียของการทำเลสิก

 1. ทำให้เกิดตาแห้งหลังทำ ซึ่งส่วนใหญ่มักดีขึ้นภายใน 3-6เดือน แต่ในบางรายที่ใส่คอนแทคเลนส์มานานเป็น 10 ปี หรือมีตาแห้งมากมาก่อน อาจมีตาแห้งเรื้อรังได้ สามารถแก้ไขได้โดยหยอดน้ำตาเทียมหล่อลื่นดวงตา
 2. ทัศนวิสัยของการมองเห็นในตอนกลางคืนอาจแย่ลงในบางราย เนื่องจากการลดลงของ contrast sensitivity แต่พบน้อยลงในการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ๆ
 3. การเกิดแสงกระจายในเวลากลางคืน ทำให้ขับรถลำบากในที่มืด มักพบในคนที่มีรูม่านตาโต หรือสายตาสั้นมากๆ เช่น สั้น 1000 หรือมีสายตาเอียงมากกว่า 300 ในช่วงแรกๆหลังทำเลสิก อาจมีแสงกระจายเกิดขึ้นได้ แต่มักจะค่อยๆดีขึ้นเองเรื่อยๆเมื่อแผลหายดี ภายใน3-6 เดือน มีเพียงส่วนน้อยที่ยังมีภาวะแสงกระจายหลังทำเกิน 1ปีไปแล้ว
 4. หากตาที่ทำเลสิกไปเกิดอุบัติเหตุกระแทกอย่างรุนแรง มีโอกาสที่จะเกิดแผลเคลื่อนได้ ซึ่งมีรายงานพบได้น้อยกว่า 1% และยิ่งทำไปนานหลายปี โอกาสที่เกิดแผลเคลื่อนจะน้อยลง จากประสบการณ์ส่วนตัวของหมอเอง เคยพบเคสที่ทำเลสิกไป 5ปีแล้วถูกลูกแบตกระแทกตา มีเลือดออกในตา แต่แผลเลสิกยังปกติดี

ผลข้างเคียงของการทำเลสิก

การทำเลสิกอาจมีผลข้างเคียงตามมาได้ แต่มักจะเป็นไม่มากและเป็นเพียงชั่วคราว ส่วนใหญ่มักดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยได้แก่

1. ภาวะตาแห้ง

หลังการรักษาด้วยเลสิค แทบทุกรายจะมีอาการตาแห้งมากขึ้น จากการที่ไปรบกวนเซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่กระจกตา จะมีอาการแสบตา เคืองตา เหมือนมีเศษอะไรในตา ถ้าแห้งมากอาจมีมัวๆชัดๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะดีขึ้นภายใน 3-6 เดือน ขึ้นกับสภาพตาของผู้ป่วยก่อนทำเลสิค ถ้าไม่เคยใส่คอนแทคเลนส์มาก่อนจะหายค่อนข้างเร็ว การรักษาทำได้โดยการหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ

2. ภาวะแสงกระจายเวลากลางคืน

อาจเกิดได้ในช่วงแรกๆจากการที่แผลยังบวม และมักดีขึ้นเองเรื่อยๆ เมื่อแผลหายดี ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะแสงกระจาย หรือแสงฟุ้งในเวลากลางคืนได้แก่ ผู้ที่มีรูม่านตาโต ผู้ที่มีสายตาสั้นมากๆ เช่นเกิน 800 หรือผู้ที่มีสายตาเอียงมากๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยีของเครื่องเลสิครุ่นใหม่ๆทำให้โอกาสเกิดแสงกระจายหลังทำลดลงมาก

3. ค่าสายตาเหลือหลังทำเลสิก

หากหลังการรักษาแล้วยังมีค่าสายตาเหลือหรือมองไม่ชัด สามารถเติมเลเซอร์ได้อีกถ้ายังมีพื้นที่ของกระจกตาเหลือหนาพอ โดยปกติโอกาสที่จะต้องเติมเลเซอร์มีอยู่ประมาณ 5-8 % ทั้งนี้แพทย์จะป็นผู้ประเมินถึงความเหมาะสมในการเติมเลเซอร์ของผู้ป่วยแต่ละราย

4. การติดเชื้อของแผล

พบได้น้อยมาก ประมาณ 1 ต่อ 3000 ซึ่งสามารถรักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะหยอด

5. แผลย่น หลังทำเลสิก

พบได้น้อย มักเป็นจากการขยี้ตา หรือบีบตาแรงหลังผ่าตัดใหม่ๆในช่วง 7 วันแรก หลังทำเลสิกในคืนแรกจึงแนะนำให้คนไข้นอนพักผ่อนมากๆ เพราะจะทำให้ไม่เคืองตา ไม่บีบตามาก และห้ามขยี้ตาในช่วง 7 วันแรก หากมีแผลย่น แพทย์จะเข้าไปปูแผลให้เรียบเป็นปกติอีกครั้ง ซึ่งผลการรักษามักดีเป็นปกติ

ทำเลสิกอันตรายไหม

เลสิกเป็นการรักษาที่มีความปลอดภัยสูงมาก จึงสามารถทำทั้ง 2ตาพร้อมกันได้ในวันเดียวกัน เป็นวิธีรักษาที่มีมานาน จึงมีผลการวิจัยและการพัฒนาในด้านเทคโนโลยีและเครื่องมืออย่างต่อเนื่องจนเกือบถึงระดับสูงสุดในปัจจุบัน ยังไม่เคยมีรายงานของคนไข้ที่ตาบอดจากการทำเลสิก และถึงปัจจุบันคนทั่วโลกกว่า 30 ล้านคนได้รับการรักษาด้วยวิธีเลสิกไปแล้ว

ความเสี่ยงของการทำเลสิกมีอยู่ประมาณ 1% และโอกาสของการติดเชื้อที่แผลหลังทำเลสิกนั้น เคยมีการศึกษาพบว่าอยู่ที่ประมาณ 3 ต่อ 10000 ซึ่งต่ำกว่าเมื่อเทียบกับการใส่คอนแทคเลนส์ที่อัตราการติดเชื้ออยู่ที่11 ต่อ 10000

สรุป

เลสิกเป็นการรักษาที่ได้ผลดี มีความแม่นยำและปลอดภัยสูง และการฟื้นตัวของการมองเห็นเร็ว คนไข้ส่วนใหญ่สามารถมองเห็นได้ถึงมากกว่า 90% ในวันรุ่งขึ้นหลังทำ จึงทำให้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

 

ทำเลสิกเหมือนได้เกิดใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่มองโลกชัดเจนสดใสไม่ต้องใช้แว่น สนใจ inbox 🌈🌈😀

👉เลสิก ใช้เวลาเพียงข้างละ 10 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็มองเห็นแล้ว❤️😀

✅ แพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี

✅ เครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ WaveLight EX500 แม่นยำและปลอดภัยสูง

✅ ราคาคุ้มค่า 38,500 มี โปรโมชั่นส่วนลดเพิ่ม ***

✅ ผ่อนสบายๆ 0 % กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

#เลสิกหมอขนิษฐา #เลสิกไทยนครินทร์

เลสิกหมอขนิษฐา จักษุแพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี