อาการที่พบได้หลังทำเลสิก

อาการที่พบได้หลังทำเลสิก

หลังทำเลสิกไปแล้ว คนไข้หลายคนมีคำถามว่าอาการแบบนี้ปกติไหม แบบไหนที่ควรพบแพทย์ เพื่อให้คนไข้ได้ทราบล่วงหน้าว่าหลังทำไปแล้ว จะมีอาการอย่างไรบ้าง หมอจึงรวบรวมคำถามที่คนไข้ถามหมอบ่อยๆ มาเขียนเป็นบทความนี้

อาการที่พบได้หลังทำเลสิก

1. ในวันแรกหลังทำเสร็จใหม่ๆ

เมื่อออกจากห้องผ่าตัด ตาจะยังมัวเห็นเป็นหมอกๆ เพราะแผลยังบวมอยู่ แต่ยังมองเห็นได้ เดินได้เป้นปกติ หลังจากนั้นเมื่อยาชาหมดฤทธิ์จะเริ่มมีอาการแสบ เคืองตา น้ำตาไหล ลืมตาไม่ขึ้น แนะนำไห้หลับตาเบาๆ ไม่ควรบีบตาแรง และเมื่อถึงบ้านให้กินยานอนหลับนอนพักสักงีบ เมื่อตื่นมา

อาการเคืองตาจะดีขึ้นมากและเริ่มเห็นดีขึ้น
อาการนี้มักเป็นมากแค่เพียงคืนแรกหลังทำ คนไข้มักจะต้องกินยาแก้ปวด ยานอนหลับ เพียงแค่คืนแรกหลังทำไป

2. ในสัปดาห์แรก

วันรุ่งขึ้นคนไข้ส่วนใหญ่จะมองเห็นได้ดีประมาณ 90% และ การมองเห็นจะค่อยๆดีขึ้น อาจจะมีอาการเคืองตาใน/2-3 วันแรก เหมือนมีเศษอะไรในตา อาจมีตามัวๆ ชัดๆ มีตาแห้งแสบตาเล็กน้อย บางครั้งอาจมีแสบตาเมื่อหยอดยาฆ่าเชื้อ ถ้าตาไม่แดง ไม่ต้องกังวล ให้หยอดต่อไปจนครบ 7 วัน อาการเคืองจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ และเริ่มใช้สายตาได้ ถ้ามองเห็นดีแล้วสามารถขับรถได้ หากต้องใช้งานหน้าจอ อาจมีอาการตาแห้ง แนะนำให้พักสายตาทุกครึ่งชั่วโมง โดยหลับตาสักพักจึงค่อยใช้งานหน้าจอต่อ เพื่อลดอาการตาล้า ตาแห้ง ควรใช้น้ำตาเทียมแบบไม่มีสารกันบูดไปอย่างน้อย 2-3 เดือน

3. หลังสัปดาห์แรกถึง 3 เดือน

การมองเห็นจะค่อยๆดีขึ้นและเริ่มคงที่มากขึ้น คนไข้จะเริ่มปรับตัวกับสายตาใหม่ได้ดีขึ้น อาการตาแห้งจะมากในช่วง1 เดือนแรก และค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ หากยังมีอาการตาแห้ง เช่นแสบตา ลืมตาตอนเช้าแล้วฝืดๆตา หรือมีน้ำตาไหล แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมทุก 2 ชั่วโมงไปเรื่อยๆ จนอาการดีขึ้น จึงค่อยๆลดความถี่ลงได้

4. ช่วง 3-6 เดือน

คนไข้ส่วนใหญ่มักมีอาการตาแห้งน้อยลงมากแล้ว บางคนสามารถหยุดน้ำตาเทียมได้ และค่าสายตามักคงที่ดีแล้ว คนไข้ที่มีแสงกระจายเวลากลางคืน มักค่อยๆดีขึ้นแล้วในช่วงนี้

ความคาดหวังในการรักษาด้วยเลสิก

คนไข้หลายๆคนถามหมอว่าหลังทำสายตาจะเป็นศูนย์หรือไม่ จริงๆแล้วไม่ทุกคนค่ะที่ค่าสายตาเป็นศูนย์หลังการรักษา จุดประสงค์ของการรักษาด้วยเลสิกคือการที่คนไข้สามารถอ่านตัวเลขแถว 20/20 ได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งถือว่าเป็นค่าสายตาปกติ (ค่าสายตา 20/20 หมายถึงเมื่อเรายืนห่างจากชาร์ตตัวเลขที่ใช้อ่านค่าสายตา ที่ระยะ 20 ฟุตหรือ 6 เมตรแล้วสามารถอ่านตัวเลขที่อยู่เหนือเส้นแดงได้) หลังทำเลสิกคนไข้ส่วนใหญ่สามารถอ่านแถว 20/20 ได้ถึง 90-95% ขึ้นไปค่ะ

โดยทั่วไปแพทย์จะไม่สามารถการันตีว่าคนไข้จะได้ค่าสายตาเป็นศูนย์ทั้งนี้เพราะมีปัจจัยหลายๆอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่าสายตาก่อนทำ ความร่วมมือของคนไข้ ความแม่นยำของเลเซอร์ และสภาพตาของคนไข้ก่อนทำ อย่างไรก็ดีการมองเห็นด้วยตาเปล่าของคนไข้หลังทำนั้นดีขึ้นทุกราย ส่วนเรื่องที่ว่าสายตาจะกลับมาสั้นอีกมั้ยนั้น ส่วนใหญ่ถ้าก่อนทำเลสิก สายตาคงที่แล้ว หลังทำสายตามักไม่กลับมาสั้นอีก มีเพียงส่วนน้อย ประมาณ 5-8% ที่สายตากลับมาสั้นขึ้นอีก แต่มักจะสั้นเพียงเล็กน้อย เช่น ปรมาณ 100 ถึง150 ซึ่งมักพบในคนไข้ที่สายตาสั้นมากๆ

ในคนไข้ที่สายตากลับมาสั้นอีกนั้น หากมีความหนาของกระจกตาเหลือพอ แพทย์อาจพิจารณาเติมเลเซอร์ให้ ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพตาของคนไข้แต่ละรายด้วย ซึ่งการเติมเลเซอร์ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด

 

ทำเลสิกเหมือนได้เกิดใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่มองโลกชัดเจนสดใสไม่ต้องใช้แว่น สนใจ inbox 🌈🌈😀

👉เลสิก ใช้เวลาเพียงข้างละ 10 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็มองเห็นแล้ว❤️😀

✅ แพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี

✅ เครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ WaveLight EX500 แม่นยำและปลอดภัยสูง

✅ ราคาคุ้มค่า 38,500 มี โปรโมชั่นส่วนลดเพิ่ม ***

✅ ผ่อนสบายๆ 0 % กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

#เลสิกหมอขนิษฐา #เลสิกไทยนครินทร์

เลสิกหมอขนิษฐา จักษุแพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี