เลสิกแบบโมโนวิชั่นคืออะไร

เลสิกแบบโมโนวิชั่น

เลสิกแบบโมโนวิชั่น คืออะไร

ในคนที่เคยมีสายตาสั้นมาก่อน เมื่ออายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ทุกคนจะเริ่มมีอาการสายตายาวตามอายุร่วมด้วย ทำให้มองใกล้ไม่ชัด สายตายาวจากอายุนี้จะเพิ่มไปเรื่อยๆ จนถึงอายุ 60 ปี สายตายาวกับสายตาสั้นนี้จะไม่หักลบกันไปเป็นศูนย์อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจผิดกัน ในความเป็นจริงคือมีสายตาสั้นเหมือนเดิมและเพิ่มสายตายาวไปด้วยในที่ใกล้ หากเราไม่ทำเลสิก เราอาจต้องใช้แว่นสองชั้น หรือในบางคนใช้เป็นแว่นโปรเกรสซีฟ เพื่อให้ชัดทั้งไกลและใกล้

แต่สำหรับคนที่อยากทำเลสิก ที่อายุเกิน 40 ปีแล้วนั้น เนื่องจากเลสิกยังไม่สามารถแก้ไขสายตายาวได้โดยตรง จึงมี 2 ทางเลือก

  • ทางเลือกที่ 1 คือ เลสิกแก้ไขสายตาที่ไกลให้เป็นปกติทั้งสองตา ส่วนสายตายาวที่ใกล้ ใช้แว่นอ่านหนังสือ
  • ทางเลือกที่ 2 คือ โมโนวิชั่นเลสิก จุดประสงค์ของการทำแบบนี้คือเพื่อให้ไม่ต้องใส่แว่นมองใกล้ วิธีนี้เป็นการแก้ไขสายตาข้างหนึ่งให้มองเห็นไกล และตาอีกข้างหนึ่งให้มองใกล้ชัด

ต้องอธิบายดังนี้ โดยปกติตาเราจะมีตาหลัก ตารอง คล้ายกับการที่เราถนัดมือขวา ถนัดมือซ้าย

การทดสอบหาตาที่ถนัดทำได้โดยนึกถึงการยิงปืน ที่เราต้องหลับตาข้างหนึ่งแล้วใช้ตาอีกข้างหนึ่งเพื่อเล็งไปที่เป้า ตาข้างที่เราเปิด เพื่อจะเล็งเป้าจะเป็นตาหลัก ส่วนตาที่เราปิดไว้นั่นคือตารอง เช่นในรูปนี้คือ ถนัดตาขวา ตาขวาเป็นตาหลัก ตาซ้ายเป็นตารอง

เลสิกแบบโมโนวิชั่น

การทำเลสิกแบบโมโนวิชั่น คือการแก้ไขสายตาให้ตาหลักเห็นชัดในที่ไกล และ เหลือค่าสายตาสั้นไว้เล็กน้อยในตารอง เพื่อใช้ในการมองใกล้ เพราะการที่เรามีสายตาสั้น จะช่วยให้เรามองใกล้ได้ดีกว่าปกติ ด้วยภาวะนี้ สองตาจะทำงานร่วมกันโดยอัตโนมัติทำให้คนไข้มองเห็นได้ดีทั้งใกล้และไกล ภาวะโมโนวิชั่นนี้ไม่ได้ใช้เฉพาะในการทำเลสิกเท่านั้น การตัดแว่น หรือการใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถปรับสายตาให้เป็นแบบโมโนวิขั่นได้ ในคนที่อายุ 40 ขึ้นไป

ยกตัวอย่างเช่น คุณ เก๋ อายุ 41 ปี เดิมมีสายตาสั้น 300 ทั้งสองตา และวัดได้สายตายาว +100 ตรวจแล้วถนัดตาขวาดังนั้น ถ้าเราจะแก้แบบโมโนวิชั่น เราจะแก้ดังนี้ คือ ตาขวา แก้ให้สายตาปกติ เป็นศูนย์ เพื่อให้มองไกลชัด ส่วนตาซ้ายแก้ให้เหลือสายตาสั้น 100 เพื่อให้มองใกล้ชัด วิธีนี้จะช่วยยืดเวลาที่เราจะต้องใช้แว่นมองใกล้ให้นานออกไปอีก 2-3 ปี วิธีนี้สมองจะปรับตัวให้ตา 2 ข้างใช้สลับกันไปมาแบบอัตโนมัติ

การรักษาแบบโมโนวิชั่นนี้ ไม่ได้เหมาะกับทุกคน จำเป็นต้องมีการทดลองดูก่อนว่าเหมาะกับเราหรือไม่ โดยการลองใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ จำลองภาวะโมโนวิชั่นดูว่าชอบหรือไม่ จำเป็นต้องลองด้วยตัวเองทุกคนแล้วค่อยตัดสินใจ เมื่อหมออธิบายถึงวิธีการแบบนี้ให้คนไข้ฟัง ส่วนใหญ่คนไข้จะงง และต่อต้านไว้ก่อน เพราะคิดว่าเป็นวิธีการใหม่ที่ประหลาด แต่จริงๆแล้วมีคนไข้มากมายหลายคน ที่ทำโมโนวิชั่นไปแล้วชอบมากและรู้สึกสะดวกสบายกับการใช้ชีวิตที่พึงพาแว่นน้อยลง โดยทั่วไปโมโนวิชั่นจะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบใส่แว่น ซึ่งจะมีแรงจูงใจสูงในการปรับตัว คนที่ทำงานใกล้เป็นหลัก คนที่ไม่ขับรถกลางคืน และคนที่ไม่ได้เล่นกีฬาที่ใช้สายตาไกลมากๆเช่นตีกอล์ฟ

ข้อดีของโมโนวิชั่น

คือ ทำให้พึ่งพาแว่นอ่านหนังสือน้อยลง โดยทั่วไปจักษุแพทย์จะตรวจประเมินและให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยแต่ละราย และตัดสินใจร่วมกันว่าเหมาะกับการรักษาแบบโมโนวิชั่นหรือไม่

 

ทำเลสิกเหมือนได้เกิดใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่มองโลกชัดเจนสดใสไม่ต้องใช้แว่น สนใจ inbox 🌈🌈😀

👉เลสิก ใช้เวลาเพียงข้างละ 10 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็มองเห็นแล้ว❤️😀

✅ แพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี

✅ เครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ WaveLight EX500 แม่นยำและปลอดภัยสูง

✅ ราคาคุ้มค่า 38,500 มี โปรโมชั่นส่วนลดเพิ่ม ***

✅ ผ่อนสบายๆ 0 % กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

#เลสิกหมอขนิษฐา #เลสิกไทยนครินทร์

เลสิกหมอขนิษฐา จักษุแพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี