การทำเลสิกมีกี่แบบ

เลสิกมีกี่แบบ

วิธีการักษาสายตาในปัจุบันมีหลายวิธี แต่วิธีเลสิกยังคงเป็นวิธีที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คนไข้หลายๆ คนสงสัยว่า การทำ เลสิกมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

การทำ เลสิกมีกี่แบบ

วิธีการรักษาแบบเลสิก หมายถึงการรักษาที่ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนคือ

 • ขั้นที่ 1 การแยกชั้นกระจกตา
 • ขั้นที่ 2 การเลเซอร์แก้ไขสายตา

ดังนั้น เลสิกจึงมีเพียง 2 แบบคือ

1.แบบแยกชั้นกระจกตาด้วยใบมีดจิ๋ว หรือที่เรียกว่า microkeratome LASIK

ในปัจจุบัน เครื่องแยกชั้นกระจกตาที่เป็นที่นิยม คือ แบบ SBK ( subBowman’s Keratomileusis) ที่ศูนย์ของเราเลือกใช้ ซึ่งมีข้อดีคือสามารถแยกชั้นกระจกตาได้บางถึง 100 ไมครอน ใกล้เคียงกับการแยกชั้นกระจกตาแบบเลเซอร์ และมีความปลอดภัยสูง ให้พื้นผิวของกระจกตาที่เรียบ ลักษณะการเปิดชั้นกระจกตาจะเปิดทางด้านข้าง ทำให้รบกวนเซลล์ประสาทรับความรู้สึกน้อยกว่า การแยกชั้นกระจกตาได้บางเช่นนี้ทำให้การฟื้นตัวของการมองเห็นเร็วขึ้นกว่าเลสิกดั้งเดิมที่ flap หนา

2.แบบแยกชั้นกระจกตาด้วยเลเซอร์ ที่เรียกว่า Femto LASIK

เป็นการใช้ Femtosecond Laser เปิดชั้นกระจกตา ลักษณะของเลเซอร์ชนิดนี้คือเมื่อยิงไปจะทำให้เกิด shock wave ทำให้ เกิดฟองอากาศในเนื้อเยื่อ ข้อดีคือความแม่นยำและปลอดภัยสูง โดยเฉพาะในคนไข้ที่มีความโค้งกระจกตามากๆ และสามารถทำได้ในคนที่ตาเล็ก แต่อาจจมีข้อจำกัดในคนที่กระจกตามีแผลเป็น เลเซอร์อาจจะไม่สามารถผ่านแผลเป็นได้

ในความเห็นส่วนตัวของหมอเองซึ่งได้ทำการรักษาคนไข้แบบเลสิกทั้งสองแบบมานานหลายปี ผลของการรักษาทั้ง 2 แบบไม่แตกต่างกัน ความเสี่ยงของการแยกชั้นกระจกตาทั้ง 2 แบบมีอยู่ประมาณ 1% เพียงแต่หากเกิดการแยกชั้นกระจกตาที่ไม่สมบูรณ์ใน femtolasik สามารถทำการรักษาต่อได้ทันทีหรือรอเพียง 1-2วัน แต่ถ้าเป็นแบบใบมีด จะต้องรอประมาณ 3 เดือนจึงค่อยมาทำซ้ำ

แต่หากถามว่าวิธีการผ่าตัดแก้ไขสายตาที่นิยมในปัจจุบันมีกี่แบบ คำตอบจะเป็น ดังนี้ค่ะ

 1. PRK /Trans PRK
 2. เลสิก
 3. Relex SMILE

ซึ่งจะได้กล่าวถึงในหัวข้อต่อๆไป

เครื่องแยกชั้นกระจกตาแบบ SBK เป็นอย่างไร

เครื่องแยกชั้นกระจกตาแบบ SBK หรือชื่อเต็มคือ sub Bowman’s Keratomileusis เป็นเครื่องแยกชั้นกระจกตารุ่นใหม่จากประเทศฝรั่งเศส ที่สามารถแยกชั้นกระจกตาได้บางถึง 100 ไมครอน ซึ่งเทียบเท่าความหนาของชั้นกระจกตา(flap) ที่ได้จาก Femtosecond lasers การแยกขั้นกระจกตาได้บางแบบนี้ เป็นวิวัฒนาการอีกกขั้นของการทำเลสิก ที่เรียกว่า thin flap LASIK

ข้อดีของ SBK คือ

 1. flap บางทำให้เหลือเนื้อกระจกตาที่ใช้รักษาค่าสายตาได้เพิ่มขี้น
 2. มีความแม่นยำและปลอดภัยสูง
 3. ให้พื้นผิวที่เรียบกว่า femtosecond lasers
 4. ฝาของกระจกตาเปิดทางด้านข้าง จึงรบกวนเนื้อเยื่อรับความรู้สึกน้อยกว่า จึงเกิดตาแห้งน้อยกว่า
 5. การกลับมามองเห็นคมชัดจะเร็วขึ้นกว่าเลสิกดั้งเดิมที่ flap หนา

สรุปข้อดีทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราจึงเลือกใช้ SBK ให้กับคนไข้ของเราค่ะ

เครื่องเลเซอร์ WaveLight EX500 ดีอย่างไร

ความแม่นยำของการรักษาด้วยวิธีเลสิก นอกจากจะขึ้นกับประสบการณ์ของจักษุแพทย์ที่ทำการรักษาแล้ว อีกปัจจัยสำคัญที่มีผลอย่างมากต่อผลการรักษาคือเครื่องเลเซอร์ที่ใช้รักษาสายตานั่นเอง

เครื่องเลเซอร์รุ่น WaveLight EX500 excimer Laser เทคโนโลยีล่าสุดจาก Alcon, Germany มีคุณสมบัติที่โดดเด่นใน
การรักษาสายตา มีนวัตกรรมใหม่ที่แตกต่างจากเครื่องอื่นคือ

 1. ใช้ระยะเวลาในการรักษาสั้นมาก โดยเฉลี่ยเพียงไม่ถึง 10 วินาทีต่อตาหนึ่งข้าง จึงทำให้ผู้ป่วยสามารถร่วมมือในการรักษาได้ดีขึ้น ด้วยความเร็วในการเลเซอร์ 500 ครั้ง ต่อ วินาที (500 Hz)
 2. มีระบบแสกนและถ่ายภาพม่านตาของผู้ป่วยเป็นรายบุคคล (iris registration) ทำให้สามารถจับแกนเอียงได้แม่นยำยิ่งขึ้น
 3. ลดการเกิดแสงกระจายเวลากลางคืนด้วย Wavefront optimized เทคโนโลยี ที่คงรูปร่างความโค้งของกระจกตาให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดหลังการรักษา
 4. มีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของลูกตาอัตโนมัติระหว่างเลเซอร์ที่ไวมากถึง 1050 ครั้งต่อวินาที ( active laser eye tracking) จับการเคลื่อนไหวของลูกตาได้ถึง 6 ทิศทาง (six dimention eye tracker) ได้แก่ แกน x,y,z ,แกนหมุน (cyclotorsion)และ การเอียงของลูกตา(tilt) ทำให้เลเซอร์สามารถลงบนตำแหน่งที่ต้องการได้แม่นยำขึ้น
 5. ประหยัดเนื้อกระจกตาในการรักษา ทำให้เพิ่มโอกาสในการรักษาด้วยวิธีเลสิกในคนไข้ที่มีค่าสายตามากๆ เช่น ในผู้ป่วยที่สายตาสั้น 1000 หากเลเซอร์กินเนื้อกระจกตามาก อาจทำให้คำนวณแล้วมีเนื้อกระจกตาหนาไม่พอที่จะทำการรักษา แต่ในกรณีที่เครื่องประหยัดเนื้อกระจกตา จะทำให้มีความหนาเพียงพอที่จะทำการรักษาได้
 6. ใช้ perfect pulse technology ควบคุมเลเซอร์ที่ออกมาให้มีความแม่นยำและปลอดภัยในการขัดผิวกระจกตา

ตัวหมอเองตลอดชีวิตการเป็นหมอเลสิก ได้มีโอกาสใช้เครื่องเลเซอร์มาทั้งหมด 6 แบรนด์ และปัจจุบันหมอเลือกใช้ เครื่อง WaveLightEX500 ในการรักษาสายตา ด้วยความโดดเด่นทางด้านเทคโนโลยี ที่มีความปลอดภัยแม่นยำตามมาตรฐานสากล และการใช้เวลารักษาที่สั้น ทำให้คนไข้ร่วมมือในการรักษาได้ดียิ่งขึ้น

 

ทำเลสิกเหมือนได้เกิดใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่มองโลกชัดเจนสดใสไม่ต้องใช้แว่น สนใจ inbox 🌈🌈😀

👉เลสิก ใช้เวลาเพียงข้างละ 10 นาที ไม่เจ็บ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็มองเห็นแล้ว❤️😀

✅ แพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี

✅ เครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ WaveLight EX500 แม่นยำและปลอดภัยสูง

✅ ราคาคุ้มค่า 38,500 มี โปรโมชั่นส่วนลดเพิ่ม ***

✅ ผ่อนสบายๆ 0 % กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

#เลสิกหมอขนิษฐา #เลสิกไทยนครินทร์

เลสิกหมอขนิษฐา จักษุแพทย์เฉพาะทางด้านเลสิก ประสบการณ์กว่า 15 ปี